KINH DOANH HOA LAN

KINH DOANH HOA LAN
( Đạo lý và bài học trân trọng Hoa mấy ai làm được )

Việc trồng hoa, cắm hoa, bán hoa đã mang lại nguồn lợi nhuận không nhỏ cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Thế nhưng để tìm một người bắt đầu nghề này bằng tấm lòng thực sự trân trọng hoa, yêu hoa, quả thật là rất khó.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao xương rồng người ta trồng thì đẹp, mình mua về trồng lai cứ còi cọc dần dù đây là loài cây dễ trồng nhất? Hay tại sao hồng người ta trồng ra bông to như cái bát trong khi mình trồng nở xoè xoẹt cũng chỉ to đến một nửa? Tại sao bạn mua chậu lan hồ điệp rõ to rõ đẹp về nhà rồi vài ngày sau đã tàn, phát hiện ra rễ đã chết hết, trong khi quảng cáo là lan hồ điệp tươi tới vài tháng?

Những trường hợp này chắc chắn không ít. Để bán được hàng, người bán dùng các loại thuốc kích thích vô cùng có hại cho cây, ví dụ lan hồ điệp Trung Quốc. Bông to, đẹp, nhìn bề ngoài không thua kém gì những bông đẹp nhất của lan Việt, nhưng chỉ cần mang về nhà vài hôm là hoa héo rũ và cây cũng không sống tiếp được.

Ở các nước châu Âu, người ta bán hồng bareroot – loại cây hồng rễ trần, không kèm theo đất khi vận chuyển, người mua phải tự trồng lại vào chậu. Nhưng cũng chỉ bán vào mùa đông, mùa mà cây cối ngủ yên. Khi đó sự đụng chạm nhè nhẹ cây này không làm tổn thương tới sức khoẻ của nó. Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng đủ để thấy được người ta quý hoa như thế nào.

Thật xót xa khi nhìn những người cắm hoa chỉ để ý đến cái đẹp bề ngoài mà gò ép nhào nặn để tạo được cái khuôn như ý muốn. Người ta không hiểu rằng hoa đẹp khi cho nó trong trạng thái tự do nhất. Nếu để ý cách cắm hoa của Nhật, bạn sẽ thấy được người ta luôn chú trọng hơn cái ý nghĩa và thế của hoa, không phải cố nhồi nhét để tạo ấn tượng đồ sộ về số lượng và màu sắc.

 

 

Cái đẹp đến từ sự đơn giản

Dạo quanh những cửa hàng bán lan hồ điệp – một loài hoa nổi tiếng thế giới về vẻ đẹp cao sang quý phái mà tinh tế thanh lịch, thấy người ta cứ gò ép hoa đến đáng thương. Hồ điệp đứng 1 mình vốn dĩ đã có sự tao nhã đầy cuốn hút, vậy mà người ta che lấp nó bằng đủ thứ trang trí lấp lánh óng ánh, nào nơ nào ruy băng nào hộp quà… Những thứ tầm thường như vậy lại được lấy ra để làm “phụ hoạ” cho hồ điệp mà không biết rằng nó sẽ che chắn cái vẻ đẹp đối xứng hoàn hảo của hoa.

Bởi vậy mà LAN QUÂN TỬ chọn cách cắm và ghép tự nhiên. 
Ở đây chúng tôi trân trọng, nâng niu từng cành hồ điệp một như sợ làm đau nó. Chúng tôi hướng khách hàng đến cách cắm hoa đơn giản mà tinh tế để hồ điệp khoe sắc được rực rỡ nhất. Chúng tôi chú ý cả cách đóng gói, vận chuyển cũng nhẹ nhàng bao bọc như sợ tổn thương hay ảnh hưởng đến nét đẹp của nữ hoàng các loài lan này.

Không khó để đi tìm một cửa hàng bán hoa. Chỉ cần tìm 1 gia đình bán hoa tại nhà là bạn sẽ thấy được cả một con đường tràn ngập những shop hoa cây cảnh.
Thế nhưng không phải ai cũng đủ cái tâm để biết trân trọng thứ đã tạo ra tiền tài cho gia đình mình.

 


Tag: