NGƯỜI NỘI TƯỚNG TUYỆT VỜI CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP.

Trong những ngày vô cùng đặc biệt, khi mà sau nhiều thập kỷ Việt Nam mới có một quốc tang mang đúng nghĩa. Tràn ngập trên báo giấy, báo mạng, truyền hình, phát thanh là những bài viết, hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những câu chuyện lịch sử, làm rung động mọi trái tim của nhân dân, bày tỏ sự tiếc thương, đồng thời tự hào về một vĩ nhân không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn của nhân dân tiến bộ trên thế giới.

Biết bao nhiêu bài báo, bài thơ, biết bao nhiêu nước mắt của người dân Việt Nam lẫn nước ngoài dành cho Đại tướng, nhưng chi có số ít bài viết về hai người phụ nữ trong cuộc đời Đại tướng, liệt sỹ Nguyễn Thị Quang Thái và giáo sư Đặng Bích Hà.

Tôi muốn được viết đôi dòng về bác Đặng Bích Hà, con gái giáo sư, nhà văn Đặng Thai Mai, người phụ nữ thầm lặng luôn ở bên cạnh Đại tướng, là người đã thật sự góp phần cho sự thành công của Tướng Giáp, người bạn đời luôn sát cánh bên Đại tướng trong mọi hoàn cảnh.


Tôi có vinh dự và may mắn lớn lao, được đến thăm nhà Đại tướng 5 lần cùng chị gái là nữ họa sỹ Văn Dương Thành, vào các năm 2000, 2006, 2007, 2008 và 2010.

Lần đầu tiên được gặp hai bác là một chiều mùa thu năm 2000, khi tôi ra Hà Nội công tác, chị tôi điện thoại nói: ”Họp xong chưa, nhanh lên, đuợc đi thăm bác Giáp. Chị đã xin phép bác Đặng Bich Hà rồi!”. Qua chiếc cổng sắt ở địa chỉ 30 Hoàng Diệu, các anh chiến sỹ cảnh vệ vui vẻ mời hai chị em đi ngang khu vườn cổ thụ để vào nhà Đại tướng. Ngay khi bước vào nhà đã nghe thơm lừng mùi thuốc bắc. Bác Đặng Bích Hà hồn hậu đón hai cháu: ”Bác đang sắc thuốc cho bác trai, phải theo sát rất kỹ chế độ ăn uống của bác trai để giữ được sức khỏe” - bác Hà cởi mở.

Tôi thì hết sức hồi hộp, vì không thể tin sẽ có ngày được ngồi trong ngôi nhà nơi sống của một huyền thoại, một vĩ nhân. Đồng thời tôi rất lo lắng vì không biết sẽ cư xử thế nào cho phải phép…

Đại tướng chuẩn bị đi tiếp Tổng thống Thụy Sỹ nên mặc quân phục trông rất đẹp và oai nghiêm. Bác Bích Hà mời chúng tôi uống trà, trà Thái Nguyên thơm dịu óng vàng trong bộ gốm sứ Bát Tràng đơn giản có dòng chữ ”Kính biếu”, nước sôi được rót ra từ một cái phích (bình thủy) vỏ sắt, loại thông dụng ở thời bao cấp…

Giọng Đại tướng nhỏ nhẹ, ấm áp, thân thiện, nụ cười rất tươi, mắt sáng lấp lánh... toàn bộ câu chuyện của hai bác và chúng tôi dù sâu sắc nhưng hết sức giản dị và đời thường, như giữa ông bà và con cháu trong nhà, làm tôi bỗng rưng rưng nước mắt, lòng tràn đầy sự kính phục và quá đỗi thương quý, chỉ muốn được ôm hai bác như người ruột thịt đã xa cách từ lâu, nay mới được gặp lại…

Thấy Đại tướng húng hắng ho, bác Bích Hà vội chạy vào phòng trong cầm ra một hộp sắt nhỏ tròn, mở hộp đưa Đại tướng mấy viên thuốc nhỏ. ”Đây là kẹo ngậm ho cháu ạ, bác Giáp hay bị ho, mà chỉ dùng được mỗi loại này thôi” - bác Hà giải thích.

Xe tới đón Đại tướng đi tiếp khách, bác Hà đưa chị em tôi đi thăm nhà và đi dạo trong vườn. Bác chỉ những cây giống loài cọ, cao vút, tán rộng hùng vỹ: ”Những cây này tự tay bác Giáp trồng đấy, bác thì cố gắng chăm sóc. Mới đầu cứ tưởng không sống được, nhưng giờ đã được mấy chục năm rồi”. Chúng tôi vừa đi vừa nói chuyện, bác Hà nói về ao cá: "… Nhiều cá lắm cháu ạ, mấy cậu cảnh vệ cũng vẫn được ăn ké với bác Giáp đấy…”. Về cây lan rừng mang nặng tấm tình của đồng bào dân tộc tặng, tới chậu hoa nguyệt quế thơm ngát… Hầu như cây cối trong vườn nhà hai bác đều là quà tặng đến từ các vùng miền khác nhau, là đại diện cho tấm lòng của người dân cả nước. Giản dị, chân chất, hiền lành, thân thương, bền vững… như chính con người của hai bác.


Bên cạnh việc chăm sóc bác Giáp, bác Bích Hà còn làm rất nhiều công tác xã hội. Lúc đó bác đang vận động tổ chức giảng dạy về dinh dưỡng trẻ em cho dân nghèo, đi cứu trợ lũ lụt, sau đó qua điện thoại bác cho biết về các chương trình khác như trợ giúp phụ nữ nghèo nông thôn, giúp nhà văn trẻ in ấn sách… những chương trình bận rộn, dày đặc.

Chúng tôi quay lại phòng khách của gia đình Đại tướng. Bộ bàn ghế mây cũ lên nước vàng óng, chiếc tivi 27 inch to dày nặng nề, cũ kỹ, hai bức tường dài là hai tủ sách lên tới gần sát trần, ảnh tư liệu trắng đen về Hồ Chủ tịch cùng một số tượng bán thân của Bác Hồ bằng các chất liệu khác nhau, tượng Đức Trần Hưng Đạo... Đặc biệt có bức ảnh đen trắng chụp Bác Hồ và Đại tướng khi mới về tiếp quản Thủ đô được 2 ngày, tướng Giáp về trước nên cần vụ đã kịp may một bộ comple trắng, còn Bác Hồ vừa từ Việt Bắc về tới Hà Nội nên vẫn mặc áo sơ mi trắng cũ và quần sooc. Cả hai bác đều gầy gò sau 9 năm kháng chiến, nhưng hai đôi mắt đều sáng rực và mạnh mẽ. Chị tôi xin phép chụp lại bức ảnh lịch sử này.

Trên giá có rất nhiều sách, sách do Bác Hồ viết, hồi ký về các trận đánh lẫy lừng và các giai đoạn lịch sử Việt Nam do Đại tướng viết, sách được các tác giả quốc tế và trong nước kính tặng.

Hầu như câu chuyện của bác Bích Hà đều xoay quanh bác Giáp, việc chăm lo sức khỏe từng giây từng phút, những nỗi buồn to lớn hay niềm vui đơn sơ, việc dạy dỗ con cháu… "Danh dự và niềm tự hào của mình lớn lắm cháu ạ, mọi thứ khác đều vô nghĩa hết, các con của hai bác đều hiểu và phải sống sao để xứng đáng với truyền thống dòng họ và đạo đức của bác Giáp...". Các con của hai Bác, những anh chị mang những cái tên là những khái niệm và khát khao vĩ đại, Điện Biên, Hòa Bình, Hạnh Phúc, Hoài Nam… đã được giáo dục và ”ngộ” ra chân giá trị làm người, đều là những tri thức bình dị, tâm hồn cao đẹp mà không cần phải ”nổi tiếng”.

Tôi lại rưng rưng nước mắt khi nhìn quanh phòng khách của vị Đại tướng huyền thoại, mà giống như phòng khách đơn sơ vô cùng của một trí thức già về hưu thập niên 70. Đây chính là cái Tâm, cái Đức kết hợp với cái Tài, tạo nên niềm tự hào dân tộc VÕ NGUYÊN GIÁP!


”Đằng sau một người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ vĩ đại!” câu châm ngôn nổi tiếng ai cũng biết. Và cháu muốn viết đôi dòng về bác Đặng Bích Hà, người phụ nữ đầy nghị lực, đã âm thầm sát cánh cả cuộc đời bên Đại tướng, chăm lo sức khỏe cho Đại tướng, nuôi dạy con cái để Đại tướng yên tâm dốc lòng vào việc nước. Với tình yêu vĩ đại ấy, bác đã chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn, luôn sát cánh bên Đại tướng trên chặng đường dài lịch sử đầy gian khổ, vinh quang và hào hùng cùng với dân tộc.

Cháu xin được tặng bác Đặng Bích Hà bó hoa ngát hương tươi đẹp nhất, với tất cả sự kính trọng, yêu thương và lòng biết ơn sâu sắc


Tag: