PHONG LAN, MỘT THÚ CHƠI TAO NHÃ

Những đóa hoa phong lan đẹp lạ, hương thơm ngào ngạt, màu sắc tươi thắm từ vẻ trắng trong như ngọc, rực rỡ sắc nắng như cam sáng đến êm đềm, lãng mạn như màu tím của hoa lavender, nồng nàn màu đỏ,… khiến người nhìn dễ bị mê hoặc, say đắm ngay từ những lúc đầu, để rồi yêu hoa phong lan từ lúc nào không hay biết.

Trong những thú chơi ngày nay, phong lan được nhiều người yêu thích và đam mê. Không chỉ đẹp bởi vẻ mỏng manh và tràn đầy sức sống từ sắc màu hay kiểu dáng, mà còn bởi “phong cách sống” thanh lịch đến cao sang mà không phải loài hoa nào cũng có được. Các loài phong lan hay thạch lan phải bám mình vào thân cây cao đến vài trăm mét, vách đá cao đến vạn trượng… thế mà chúng không hề lấy chất dinh dưỡng của vật chủ ký sinh, hàng ngày những chiếc rễ vẫn vươn dài ra không khí để lấy chất dinh dưỡng tự nuôi mình. Chính sự lịch lãm và thanh tao ấy khiến cho phong lan chưa bao giờ xem như loài kí sinh phá hoại.


Chơi phong lan là một thú vui lành mạnh

Không chỉ dành riêng cho các vị vua chúa hay nhà giàu có như xưa, phong lan ngày nay trở thành thú chơi tao nhã cho hầu hết mọi người, không phân biệt tuổi tác hay nghề nghiệp. Những người yêu hoa phong lan thường gặp gỡ và trò chuyện với nhau thông qua những câu lạc bộ hay các chợ lan để trao đổi kinh nghiệm chăm sóc lan và chia sẻ những loài lan mới.

Có những người chỉ yêu thích một loài phong lan duy nhất, với họ, một giống lan có ý nghĩa rất đặc biệt và chỉ khi bạn thật sự yêu thích, tìm hiểu về chúng thì bạn mới phát hiện ra những điều mới mẻ ẩn giấu trong từng sắc hoa. Ví như phong lan Cattleya - “Nữ hoàng của các loài hoa”, bạn có thể mua hoặc tự mình lai tạo ra nhiều giống phong lan mới như Cattleya amethystoglossa, Cattleya bicolor, Cattleya guttata,… và đôi khi kết quả là một phong lan chỉ có trong vườn nhà bạn.


Lại có người sẽ tìm cho mình những hoa phong lan với sắc màu cầu vồng. Điểm đặc biệt chính là những dòng phong lan khác nhau được lai tạo theo nhiều cách khác nhau sẽ cho ra một vườn lan với những sắc màu riêng biệt. Đó có thể là dòng phong lan Dendrobium (Lan hoàng thảo) màu vàng nắng, lan Rhynchostylis retusa (Ngọc điểm đuôi chồn) với màu hồng phấn, lan hài Paphiopedilum lại có nhiều gam màu nổi bật,… Vào các mùa xuân, hạ, thu, đông, vào những thời điểm nắng mưa khác biệt, những sắc màu đậm nhạt cũng như một bản nhạc rộn ràng mang đến không gian nhà bạn hương sắc mới lạ và không bao giờ bị trùng lặp. Bộ sưu tập lan của bạn sẽ khiến người thưởng lãm bị cuốn hút và không ngớt lời khen ngợi.

Một số khác lại sưu tập cho mình những dòng phong lan chỉ mang một màu duy nhất, đó có thể là dòng phong lan Brassavolas màu trắng, Phalaenopsis màu hoa lavender,… Có lẽ vì đó là màu sắc yêu thích, là màu thể hiện tâm trạng và những suy tư trong lòng mỗi người và chỉ những đóa lan mang gam màu đó mới giúp họ thả hồn vào những cảm xúc của chính mình.

Chơi lan, một thú chơi tao nhã và lành mạnh. Chơi phong lan sẽ khiến tâm trạng con người thư thái, nhẹ nhàng và trầm lắng. Những ai đã trót yêu loài hoa này rồi sẽ không bao giờ bỏ qua khi bắt gặp những cánh hoa phong lan đẹp dù ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Vẻ đẹp thanh cao, quyến rũ khiến con người ta bị mê hoặc hoàn toàn.


Tag: